ซื้อบ้านหลังแรก กู้บ้านหลังแรก 2567 เริ่มต้นยังไงดี ?

บ้านหลังแรก

เชื่อว่าการ ซื้อบ้านหลังแรก เป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การที่จะ กู้บ้านหลังแรก ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ชวนสับสนและซับซ้อนจนทำให้หลายคนรู้สึกถึงความยุ่งยากจนท้อใจ 

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวกู้บ้านหลังแรก 2567 แล้วยังมีข้อกังวลใจอยู่กับการเตรียมความพร้อม นี่คือขั้นตอนและคำแนะนำที่ควรปฏิบัติเพื่อให้การซื้อบ้านหลังแรกราบรื่นและผ่านไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

บ้านหลังแรก

1. สำรวจเครดิตของคุณ

การซื้อบ้านหลังแรกโดยเฉพาะกู้ยืมนั้นจำเป็นต้องมีเครดิตที่ดี เริ่มต้นด้วยการตรวจเครดิตทางด้านการเงินของคุณ ประเมินและเช็กว่ามีอะไรติดขัดหรือไม่ หากมีจะได้รีบจัดการและทำการวางแผนเพื่อให้แน่ใจว่าพร้อมสำหรับการกู้บ้านหลังแรก

2. วางแผนการเงิน

การกู้ซื้อบ้าน หมายถึงการที่คุณต้องมีเงินฝากเพื่อใช้เป็นเงินดาวน์ โดยทั่วไปแล้วการกู้ยืมบ้านย่อมต้องใช้เงินดาวน์ประมาณ 10-20% ของราคาบ้าน เพราะฉะนั้นการวางแผนการออมเงินเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกจากนี้ควรสำรองเงินสำหรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในอนาคตเมื่อกู้ซื้อบ้านหลังแรกผ่านแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าปรับเปลี่ยน ค่าตกแต่ง ค่าขนย้าย หรือภาษีต่าง ๆ

บ้านหลังแรก

3. ศึกษาเงื่อนไขการกู้ยืม

ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแต่ละประเภท หลักเกณฑ์และอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาเรื่องระยะเวลาการผ่อน และเงื่อนไขพิเศษที่อาจเป็นประโยชน์

4. ประเมินการผ่อนชำระรายเดือน

ควรคำนวณความสามารถในการชำระหนี้รายเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณสามารถรับมือได้โดยไม่มีปัญหา ทางที่ดีควรชำระหนี้รวมทั้งหมดไม่เกิน 40% ของรายได้รวม

5. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เตรียมเอกสารทั้งหมดที่สถาบันการเงินต้องการ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สลิปเงินเดือน เอกสารการเสียภาษี หรือสำเนาบัญชีการเงิน เอกสารทั้งหมดนี้จะช่วยให้กระบวนการกู้ยืมของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว

บ้านหลังแรก

6. ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หากเป็นไปได้ สามารถขอคำแนะนำสินเชื่อบ้านหรือที่ปรึกษาการเงิน เกี่ยวกับขั้นตอนที่ควรทำ มาตรการด้านการเงินเพิ่มเติม และช่วยให้คุณเข้าใจในรายละเอียดอื่น ๆ ที่สำคัญเพิ่มเติมได้อย่างครบถ้วน

7. เปรียบเทียบข้อเสนอจากธนาคารหลายแห่ง

อย่าพึ่งขอรีบสินเชื่อที่แรกที่เพิ่งได้รับข้อมูลมา เพราะการเปรียบเทียบข้อเสนอจากธนาคารหลายแห่งจะช่วยให้คุณได้อัตราดอกเบี้ยที่ดีที่สุดและเงื่อนไขที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของคุณมากที่สุด

8. พิจารณาค่าประเมินราคา

การกู้ยืมบ้านส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ ควรเตรียมตัวและทราบค่าประเมินโดยรอบเพื่อให้คุณได้ราคาที่เหมาะสม

การเตรียมตัวอย่างดีและใส่ใจในขั้นตอนทุกขั้นจะช่วยให้ซื้อบ้านหลังแรก กู้บ้านหลังแรก 2567 เป็นไปได้อย่างราบรื่น ทั้งนี้การมีบ้านของตัวเองเป็นการลงทุนที่สำคัญและเป็นการตัดสินใจที่ต้องคิดอย่างรอบคอบเสมอ และสำหรับใครที่กำลังวางแผนซื้อบ้านหลังแรกอยู่ ก็สามารถคลิกเข้ามาชมโครงการบ้านจาก Britania เพื่อเป็นตัวเลิอกในการตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกกันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

“บ้านบางนา” คำตอบชั้นยอดของการอยู่อาศัยในยุคดิจิทัลไลฟ์สไตล์

วิเคราะห์ทำเล บ้านบางนา และแนวโน้มราคาที่ดินในอนาคต

บ้านบริทาเนีย รวมทุกทำเลน่าอยู่ โซนบางนา – บางพลี – บางบ่อ​