ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน ต้องทำยังไงให้มีโอกาสผ่านฉลุยจากธนาคาร

ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน

ในยุคที่หลายคนหันมาทำอาชีพฟรีแลนซ์ หรืออาชีพอิสระกันมากขึ้น หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่มักพบเจอนั่นคือการขอสินเชื่อกับธนาคาร ด้วยอาชีพลักษณะนี้จะไม่ได้มีเงินเดือนหรือรายได้ตายตัว ทำให้ธนาคารกังวลเรื่องของการผ่อนชำระ

อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังประกอบอาชีพดังกล่าวและอยู่ในสถานะของ “
ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน” นี่คือคำแนะนำที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการกู้บ้านให้ผ่านฉลุย

ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน

ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน ทำยังไงให้มีโอกานผ่านอนุมัติจากธนาคาร

1. รายการเดินบัญชีธนาคารสำคัญมาก

แม้ไม่มีรายได้แบบเงินเดือนเหมือนพนักงานประจำแต่ฟรีแลนซ์สามารถทำรายการเดินบัญชีให้ดูสวยงามได้ด้วยการเลือก 1 บัญชีสำหรับการรับเงินจากลูกค้า และแนะนำให้มีการถอนออกในแต่ละเดือนเท่าที่จำเป็น เช่น แยกบัญชีใช้จ่ายเอาไว้ เมื่อถึงสิ้นเดือนก็ถอนเงินจากบัญชีรับเงินออกมาเป็นก้อน ที่สำคัญต้องมีเงินติดบัญชีรับเงินเอาไว้ตลอดเพื่อให้ธนาคารเห็นว่าคุณมีรายได้และรายจ่ายเพียงพอสำหรับการผ่อนบ้าน ซึ่งปกติธนาคารมักข้อดู Statement ย้อนหลังประมาณ 6-12 เดือน

2. ยื่นภาษีถูกต้องตามกฎหมาย

การเป็นฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้มีโอกาสกู้ผ่านนั่นคือต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในแต่ละปีให้ถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นก็นำหลักฐานการยื่นอย่างใบเสร็จรับเงินมายืนยันว่าแต่ละปีคุณมีรายได้รวมเท่าไหร่ ยิ่งรายได้เยอะ จ่ายภาษีเยอะ การกู้ซื้อบ้านของฟรีแลนซ์จะง่ายขึ้นอีกหลายเท่า

3. ไม่มีประวัติเสียทางการเงิน

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งเป็นฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้านที่ไม่ได้มีรายได้ประจำด้วยแล้ว ประวัติทางการเงินของคุณต้องขาวสะอาด ไม่เคยติดเครดิตบูโร ไม่เคยมีหนี้เสีย หนี้สินค้างชำระ หนี้ชำระล่าช้าใด ๆ เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต รถยนต์ หรือการผ่อนชำระอื่น ๆ หากประวัติเครดิตบูโรดี การยื่นขอกู้ซื้อบ้านจะได้รับการพิจารณาง่ายขึ้นกว่าเดิม

4. ทำการกู้ร่วมกับคนมีรายได้ประจำ

หากพยายามแล้วธนาคารก็ยังไม่อนุมัติ หรือรายได้ของฟรีแลนซ์ไม่ได้สูงมาก มีรายได้ไม่แน่นอนในแต่ละเดือน แนะนำให้กู้ซื้อบ้านร่วมกับคนที่มีรายได้ประจำ โดยเฉพาะคนในครอบครัวที่มีนามสกุลเดียวกัน หรือสามีภรรยาที่มีหลักฐานการอยู่อาศัยร่วมกันชัดเจน ธนาคารจะเกิดความมั่นใจและมีโอกาสกู้ผ่านมากขึ้นตามไปด้วย

ยืนยันว่าฟรีแลนซ์ทุกคนสามารถกู้ซื้อบ้านได้หากมีเครดิตทางการเงินที่ดีมากพอ และลองใช้คำแนะนำเพิ่มเติมเหล่านี้กันได้เลย ซึ่งฟรีแลนซ์ คนทำอาชีพอิสระ คนไหนที่กำลังมองหาโครงการบ้านสวยสไตล์อังกฤษ ทำเลดี สิ่งอำนวยความสะดวกครบ เดินทางง่าย สามารถคลิกเข้ามาชมโครงการบ้านจาก Britania ได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผ่อนบ้านไม่ไหว ต้องทำยังไงให้สามารถประนอมหนี้กับธนาคารได้

ได้โบนัสก้อนใหญ่ ทำไมถึงแนะนำให้เลือกโปะบ้านก่อนทำอย่างอื่น

5 Co-Working Space ใกล้บ้านราชพฤกษ์ เปลี่ยนฟิลทำงานแก้เบื่อ