อยากซื้อบ้านหลังแรก แต่ดอกเบี้ยสูงเกินต้าน ต้องทำยังไงดีนะ

บ้านหลังแรก

หลายคนที่วางแผนอยากซื้อบ้านหลังแรกพอเห็นข่าวในช่วงปีที่ผ่านมาคงเล่นเอาหมดกำลังใจกันพอสมควร ด้วยอัตราดอกเบี้ยพุ่งสูงชนิดเป็นปรากฏการณ์ จ่ายเงินผ่อนรายเดือนเหลือเป็นเงินต้นหลักร้อย แม้เหตุผลจะมีร้อยแปดพันเก้าแต่ในเมื่อตั้งใจจะซื้อบ้านแล้วก็ต้องทำให้สำเร็จ ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีรับมือเมื่อต้องเผชิญหน้ากับอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นให้ทุกคนมีบ้านของตนเองได้อย่างไม่กระทบกับการใช้ชีวิต

ซื้อบ้านหลังแรก

วิธีแก้ปัญหาดอกเบี้ยบ้านแพงสำหรับคนกำลังจะซื้อบ้านหลังแรก

1.เตรียมเงินดาวน์บ้านให้เยอะที่สุด

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าในการซื้อบ้านยิ่งคุณมีเงินดาวน์เยอะเท่าไหร่ เงินต้นที่จะถูกนำไปใช้คำนวณดอกเบี้ยกู้บ้านกับธนาคารย่อมน้อยลง หมายถึงจำนวนเงินกู้ที่คุณได้ก็น้อยตาม มีส่วนในการช่วยให้รายจ่ายที่ต้องผ่อนแต่ละเดือนประหยัดกว่าเดิม ไม่กระทบกับเงินส่วนอื่นของชีวิต

2.เลือกสินเชื่อระยะยาวเอาไว้ก่อน

เข้าใจดีว่าต่อให้เป็นการซื้อบ้านหลังแรกหรือหลังที่เท่าไหร่ใครก็อยากให้ตนเองหมดหนี้เร็ว ๆ แต่เทคนิคในช่วงดอกเบี้ยบ้านแพงลิ่วขนาดนี้อยากแนะนำให้เลือกระยะเวลาสินเชื่อนานที่สุดเท่าที่ธนาคารจะสามารถให้ได้ เหตุเพราะยิ่งระยะการผ่อนนาน อัตราดอกเบี้ยจะถูกลง การจ่ายเงินค่าผ่อนบ้านแต่ละเดือนจึงไม่สูงมาก คุณสามารถนำเงินไปโปะเพิ่มได้ตลอด ซึ่งเงินส่วนที่โปะจะไม่มีการหักดอกเบี้ยอีกเท่ากับเงินต้นสามารถลดลงได้อย่างรวดเร็ว

3.แนะนำให้ซื้อประกัน MRTA 

ประกัน MRTA (Mortgage Reducing Term Assurance) อธิบายแบบเข้าใจง่ายคือ ประเภทของประกันชีวิตที่คุ้มครองสินเชื่อในการกู้เงินซื้อบ้าน (ประกันสินเชื่อ) กรณีผู้กู้มีเหตุไม่คาดฝันต่าง ๆ อันเป็นไปตามเงื่อนไขที่กรมธรรม์ระบุจนไม่สามารถผ่อนชำระต่อได้ ตัวประกันก็จะทำการเคลมวงเงินที่เหลือของมูลค่าบ้านให้ (หรืออาจเคลมตามจำนวนเงินเอาประกันที่ระบุแต่ส่วนมากมักใกล้เคียงกับมูลค่าบ้าน) ดังนั้นคนข้างหลังจึงไม่ต้องรับภาระการผ่อนต่อนั่นเอง

4.เปรียบเทียบธนาคารที่ให้สินเชื่อดีที่สุด

วิธีสุดท้ายในการซื้อบ้านหลังแรกแล้วอยากได้ดอกเบี้ยไม่แพงก็ต้องเปรียบเทียบธนาคารหลาย ๆ แห่งว่าเป็นอย่างไรบ้าง ตั้งแต่อัตราดอกเบี้ย เงื่อนไขที่กำหนด โปรโมชั่นต่าง ๆ จากนั้นจึงเลือกธนาคารที่คุ้มค่ามากที่สุด ย้ำว่าอัตราดอกเบี้ยถูกไม่ใช่ความคุ้มค่าเสมอไป เพราะบางทีโปรที่ธนาคารอีกแห่งมอบให้เมื่อคำนวณแล้วก็อาจดีกว่าได้เช่นกัน จึงอย่ามองแค่ตัวเลขอัตราดอกเบี้ยแต่ต้องประเมินภาพรวมทั้งหมด

นี่คือวิธีง่าย ๆ สำหรับคนอยากซื้อบ้านหลังแรกแต่อัตราดอกเบี้ยไม่ค่อยเป็นใจ ลองวางแผนแล้วนำเทคนิคไปใช้กันตามสะดวกเลย ส่วนใครที่ยังมองหาโครงการบ้านชั้นนำสักแห่ง ลองคลิกเข้ามาที่ รวมบ้านบริทาเนีย เพื่อเลือกทำเลที่ใช่ สไตล์บ้านที่ชอบ แล้วใช้ชีวิตแบบที่รักกันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

“บ้านบางนา” คำตอบชั้นยอดของการอยู่อาศัยในยุคดิจิทัลไลฟ์สไตล์

วิเคราะห์ทำเล บ้านบางนา และแนวโน้มราคาที่ดินในอนาคต

บ้านบริทาเนีย รวมทุกทำเลน่าอยู่ โซนบางนา – บางพลี – บางบ่อ​