ได้โบนัสก้อนใหญ่ ทำไมถึงแนะนำให้เลือกโปะบ้านก่อนทำอย่างอื่น

โปะบ้าน

การซื้อบ้านสักหลังปกติแล้วระยะเวลาการผ่อนบ้านมักไม่ต่ำกว่า 15 ปี แถมคนส่วนใหญ่ยังมักขอเวลาแบบระยะยาวแตะ 25-30 ปี เพื่อการผ่อนจ่ายแต่ละเดือนไม่สูงมากนัก ทว่าเวลาที่นานขึ้นก็แลกมาด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายเพิ่มตามด้วยเช่นกัน จะดีกว่าหรือไม่หากคุณทำงานแล้วได้โบนัสมาสักก้อน สิ่งแรกที่ควรทำกับโบนัสดังกล่าวคือการ “โปะบ้าน” มากกว่าการทำอย่างอื่น

โปะบ้าน

การโปะบ้าน คืออะไร

ลำดับแรกขออธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันง่าย ๆ สักเล็กน้อย การโปะบ้าน คือ การนำเงินที่มีมูลค่าสูงกว่าจำนวนที่ต้องผ่อนจ่ายแต่ละเดือนไปชำระเพิ่มเติมให้มากกว่าการผ่อนบ้านปกติโดยไม่ต้องสนใจว่าเงินจำนวนดังกล่าวจะมากกว่าเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่น ปกติแล้วคุณผ่อนบ้านเดือนละ 8,000 บาท หากเดือนล่าสุดคุณจ่ายค่าผ่อนบ้านที่ 10,000 บาท เท่ากับคุณทำการโปะไป 2,000 บาท ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาก็จะทำให้จำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายในการผ่อนบ้านลดลง ผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้นนั่นเอง

รูปแบบของการโปะบ้านที่ได้รับความนิยม

โดยส่วนใหญ่ตามแนวทางของคนซื้อบ้านที่อยากจ่ายดอกเบี้ยถูกในแต่ละงวดก็มักเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระนาน ๆ จากนั้นก็ใช้วิธีโปะบ้านทุกเดือน ซึ่งก็คือการจ่ายชำระให้สูงกว่ายอดชำระจริง เพื่อให้เงินส่วนเกินดังกล่าวเปลี่ยนเป็นเงินต้น 

อย่างไรก็ตามนอกจากการนำเงินโปะชำระหนี้บ้านทุกเดือนแล้ว อีกรูปแบบของการโปะบ้านที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นคือ การนำเงินก้อนไปโปะเพื่อลดเงินต้น ทำให้การผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้นไปอีก ดอกเบี้ยก็จ่ายน้อยลง ซึ่งเงินก้อนดังกล่าวก็มักมาจากโบนัสของคนทำงานนั่นเอง

เปรียบเทียบเงินก้อนโปะบ้าน VS โปะรถ

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าปกติการซื้อบ้านกับการซื้อรถก็ต้องผ่อนชำระเหมือนกัน แต่ทำไมถึงควรนำเงินโบนัสหรือเงินก้อนที่ได้ไปโปะบ้านก่อน? เหตุผลคือ การคำนวณดอกเบี้ยของบ้านจะเป็นแบบ “ลดต้นลดดอก” หมายถึง ยิ่งเงินต้นคุณน้อยลงมากเท่าไหร่ ดอกเบี้ยที่จ่ายแต่ละเดือนก็จะน้อยตามไปด้วย ส่วนการคำนวณดอกเบี้ยของรถยนต์จะถูกคำนวณรวมกับเงินต้นแบบเบ็ดเสร็จแล้วเฉลี่ยออกมาเป็นจำนวนงวดทั้งหมดแล้ว เท่ากับต่อให้โปะเงินไปก็ไม่ได้ทำให้ดอกเบี้ยลดลงและคุณก็ยังต้องจ่ายเงินครบตามจำนวนที่คำนวณออกมานั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วใครกำลังมีหนี้บ้านอยู่แล้วเตรียมรับโบนัสประจำปีจากทางบริษัทก็อย่าลืมแบ่งไปโปะบ้านกันด้วยนะเพื่อจะได้ปลอดหนี้เร็ว ๆ ไม่ต้องมีภาระทุกเดือน ใช้ชีวิตกับทุกคนในครอบครัวอย่างมีความสุข ส่วนใครที่กำลังมองหาบ้านสักหลังก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและค้นหาข้อมูลโครงการดี ๆ จาก Britania กันได้เลย (เยี่ยมชมโครงการ)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผ่อนบ้านไม่ไหว ต้องทำยังไงให้สามารถประนอมหนี้กับธนาคารได้

ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน ต้องทำยังไงให้มีโอกาสผ่านฉลุยจากธนาคาร

5 Co-Working Space ใกล้บ้านราชพฤกษ์ เปลี่ยนฟิลทำงานแก้เบื่อ