ผ่อนบ้านไม่ไหว ต้องทำยังไงให้สามารถประนอมหนี้กับธนาคารได้

ผ่อนบ้านไม่ไหว

ด้วยเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก บวกกับปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ทั้งโรคระบาด การเมือง พฤติกรรมผู้คน ส่งผลให้อาชีพการงานของคนจำนวนไม่น้อยสั่นคลอน ยังไม่นับรวมกับหนี้สินอื่นรอบตัวจนบางรายอาจกำลังเผชิญปัญหา “ผ่อนบ้านไม่ไหว” แต่ก็ไม่อยากให้บ้านหลุดมือไป คำถามที่ตามมาย่อมหนีไม่พ้นจะสามารถประนอมหนี้กับทางธนาคารอย่างไรได้บ้าง ลองหาคำตอบแล้วปรับใช้กันเลย

ผ่อนบ้านไม่ไหว

วิธีประนอมนี้กับธนาคารเมื่อรู้ว่าตนเองกำลังผ่อนบ้านไม่ไหว

1. ขอผ่อนชำระต่ำกว่ายอดปกติ

วิธีนี้มีเงื่อนไขคือยอดเงินต้นชำระเดือนดังกล่าวต้องสูงกว่ายอดดอกเบี้ยต่อเดือนขั้นต่ำ 500 บาท และขอทำได้แค่ครั้งเดียว มีระยะเวลาผ่อนต่ำกว่ายอดเดิมได้ไม่เกิน 2 ปี เหมาะกับคนที่มีปัญหาขัดสนด้านรายรับในช่วงเวลาหนึ่ง หรือมีรายจ่ายในช่วงนั้นสูงกว่าปกติ

2. ขอลดดอกเบี้ย

วิธียอดฮิตสำหรับคนมีปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว ส่วนใหญ่มักผ่านช่วง 3 ปีแรกไปแล้วเจอกับปัญหาดอกลอยตัว เนื่องจากไม่ได้มีการรีเทนชั่นหรือไฟแนนซ์บ้าน (บางคนทำแล้วแต่ไม่ผ่าน) เหมาะกับสถานการณ์ที่อัตราดอกเบี้ยผ่อนบ้านพุ่งสูงจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ

3. ขอขยายเวลาชำระหนี้

อธิบายง่าย ๆ ก็คือการขอยืดเวลาชำระหนี้ออกไปตามที่ธนาคารมองเห็นว่าเหมาะสม เช่น เดิมจะผ่อนหมดตอนอายุ 55 ปี ก็ขอยืดเพิ่มเป็นหมดตอนอายุ 60 ปี วิธีนี้ช่วยให้ยอดในการผ่อนบ้านต่อเดือนลดลงแม้ดอกเบี้ยจะจ่ายเพิ่มมากขึ้นเมื่อคำนวณตามระยะเวลาการผ่อนรวมทั้งหมด ทั้งนี้การขอขยายเวลาชำระหนี้สามารถยืดระยะเวลาออกไปได้จนถึงอายุ 70 ปี (ขึ้นอยู่กับการประเมินของธนาคารแต่ละแห่ง)

4. ขอผ่อนผันการค้างชำระ

เป็นลักษณะของการพูดคุยกับธนาคารเพื่อขอผ่อนผันการชำระหนี้ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่มักแบ่งออกเป็น 3 กรณี ดังนี้

  • ขอผ่อนชำระเป็นก้อนเล็กลงในแต่ละเดือน อาจเกิดในช่วงที่ถูกลดเงินเดือนชั่วคราว 
  • ขอผ่อนชำระด้วยเงินก้อนแต่แบ่งเป็นงวด อาจแบ่งเป็นทุก 3 เดือน ทุก 4 เดือน เหมาะกับคนที่ประเมินแล้วว่าตนเองจะมีเงินก้อนในอนาคต เช่น เงินโบนัส
  • ขอผ่อนชำระแบบมีเงินคงค้างให้หมดภายใน 1 ปี แต่มีเงื่อนไขว่าเงินค้างชำระต้องไม่สูงเท่านั้น

4. ขอโอนหลักทรัพย์ให้เป็นของธนาคารแล้วจะซื้อคืนภายหลัง

อธิบายง่าย ๆ สำหรับคนที่ผ่อนบ้านไม่ไหวแล้วเลือกวิธีนี้นั่นคือ การขายฝากบ้านตัวเองให้กับธนาคารแล้วทำการเช่าอยู่ ซึ่งค่าเช่ามักอยู่ประมาณ 0.4-0.6% ของมูลค่าบ้าน ทำสัญญากันเป็นรายปี อย่างไรก็ตามหากหนี้บ้านสูงกว่าราคาประเมินหลักทรัพย์ เจ้าของบ้านต้องทำการชำระส่วนต่างเพิ่มเติมในวันโอน 

ใครกำลังมีปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหวลองใช้เทคนิคเหล่านี้พูดคุยกับธนาคารกันได้เลย เชื่อว่าจะช่วยลดภาระลงได้พอสมควร แต่ก็ต้องวางแผนอนาคตให้ดีด้วย ไม่เช่นนั้นบ้านอาจหลุดมือเอาง่าย ๆ ส่วนใครวางแผนอยากซื้อบ้านใหม่สักหลังก็แวะเข้ามาชมโครงการบ้านจาก Britania ได้ทุกทำเล ราคาคุ้มค่า ดีไซน์โดนใจ เดินทางง่าย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟรีแลนซ์กู้ซื้อบ้าน ต้องทำยังไงให้มีโอกาสผ่านฉลุยจากธนาคาร

ได้โบนัสก้อนใหญ่ ทำไมถึงแนะนำให้เลือกโปะบ้านก่อนทำอย่างอื่น

5 Co-Working Space ใกล้บ้านราชพฤกษ์ เปลี่ยนฟิลทำงานแก้เบื่อ