อัปเดตค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์บ้าน 2567 สำหรับคนอยากลดดอกเบี้ย

รีไฟแนนซ์บ้าน

การรีไฟแนนซ์บ้านคืออีกเทคนิคสำหรับคนที่อยากจ่ายดอกเบี้ยบ้านน้อย ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนเงินต้นให้บ้านผ่อนหมดเร็วขึ้น ซึ่งปกติมักทำกันทุก 3 ปี หรือ 5 ปี อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องรู้เพิ่มเติมทุกครั้งเมื่อทำการรีไฟแนนซ์จะต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ซึ่งใครกำลังวางแผนทำในปีนี้ลองมาอัปเดตค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์บ้าน 2567 กันสักนิดว่าเป็นยังไงและคุ้มค่ากับขั้นตอนในการทำมากน้อยเพียงใด

ค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์บ้าน 2567 มีอะไรบ้าง

หากอธิบายแบบเข้าใจง่ายการรีไฟแนนซ์ คือ การยื่นขอกู้จากธนาคารแห่งใหม่แทนที่การผ่อนชำระกับธนาคารเดิม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว หลัก ๆ แล้ว ค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์บ้าน 2567 จะแบ่งออกได้ ดังนี้

  • ค่าประเมินมูลค่าของหลักประกันประมาณ 0.25 – 2% หรือตกราว 2,000 – 3,000 บาท (ยกเว้นบางกรณีธนาคารมีโปรโมชั่นไม่ต้องเสียก็เป็นเรื่องที่ดี)
  • ค่าประกันอัคคีภัย ต้องจ่ายทุก 1-3 ปี เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้
  • ค่าจดจำนอง ผู้ขอกู้ต้องจ่ายให้กับกรมที่ดินจำนวน 1% ของวงเงินกู้ เช่น ได้วงเงิน 3,000,000 บาท ค่าจดจำนองอยู่ที่ 30,000 บาท
  • ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้ แต่ไม่เกิน 10,000 บาท
  • บางธนาคารอาจมีการกำหนดให้ทำประกัน MTRA หรือ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน ก็ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันนี้ด้วย
  • ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ที่ธนาคารเป็นผู้กำหนดเอาไว้ ซึ่งทางธนาคารอาจมอบให้เป็นโปรโมชั่นไม่ต้องเสียเงินส่วนนี้ก็ได้
รีไฟแนนซ์บ้าน

ค่าปรับการไถ่ถอนหลักประกันที่อยู่อาศัยก่อนกำหนด

นอกจากค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์บ้าน 2567 ที่ระบุไป ปกติแล้วธนาคารเดิมที่คุณทำสัญญากู้ซื้อบ้านเอาไว้จะมีเงื่อนไขห้ามไถ่ถอนหลักประกันที่อยู่อาศัยก่อนกำหนดระบุไว้ในสัญญา เช่น 3 ปี หรือ 5 ปี ดังนั้นหากจะรีไฟแนนซ์ก็เท่ากับต้องไถ่ถอนก่อนกำหนดและมีค่าใช้จ่ายปรับเกิดขึ้นประมาณ 2-3 % ของยอดหนี้คงเหลือ เช่น มียอดคงเหลือ 4,000,000 บาท ค่าไถ่ถอนหลักประกันก่อนกำหนดที่ต้องเสียจะอยู่ระหว่าง 80,000 – 120,000 บาท นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนรออยู่ให้ครบสัญญาเพื่อจะได้ตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไป 

เรื่องที่ต้องรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้าน

สำหรับคนที่วางแผนเตรียมรีไฟแนนซ์บ้านก็มีบางเรื่องเพิ่มเติมที่ควรรู้เอาไว้เพื่อการพิจารณาอย่างเหมาะสมและตัดสินใจง่ายขึ้นกว่าเดิม ดังนี้

  • ต้องมีการเตรียมเอกสารยื่นกู้ใหม่ทั้งหมด ไม่ต่างกับการซื้อบ้านครั้งแรก ซึ่งธนาคารแห่งใหม่จะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 7-14 วันทำการ
  • การรีไฟแนนซ์บ้านจะช่วยลดดอกเบี้ยผ่อนชำระบ้านได้ แต่ก็ควรเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นว่าคุ้มค่าหรือไม่
  • ไม่จำเป็นต้องรีไฟแนนซ์ทุก ๆ 3 หรือ 5 ปี แต่ควรดูให้ดีว่าดอกเบี้ยช่วงนั้นเป็นอย่างไร รวมถึงข้อพิจารณาอื่น ๆ โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่าย

หลังจากรู้ค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์ 2567 อัปเดตกันไปเรียบร้อยแล้ว คงทำให้หลาย ๆ คนวางแผนของตนเองได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ส่วนใครกำลังมองหาโครงการที่อยู่อาศัยก็สามารถคลิกเข้ามาเยี่ยมชมและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลย มีตัวเลือกหลากทำเล บ้านหลายสไตล์ ภายใต้ราคาน่าประทับใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

“บ้านบางนา” คำตอบชั้นยอดของการอยู่อาศัยในยุคดิจิทัลไลฟ์สไตล์

วิเคราะห์ทำเล บ้านบางนา และแนวโน้มราคาที่ดินในอนาคต

บ้านบริทาเนีย รวมทุกทำเลน่าอยู่ โซนบางนา – บางพลี – บางบ่อ​