‘ ไวน์และชีส ’ จากประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวยุโรปที่ถูกส่งต่อ การผสมผสานที่ง่ายและลงตัว จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มใหม่ ๆ แต่ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ค้นหาวิธีจับคู่ไวน์และชีสเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว เพื่อสร้างความประทับใจใหรือสร้างสรรค์เมนูการจับคู่ให้เกิดมิติใหม่แห่งรสสัมผัส บริทาเนีย ขอหยิบยกไวน์และชีสยอดนิยมที่หาได้ทั่วไปมาจับคู่แล้วไปกันได้ด้วยดีมาให้รู้จักกัน
โดยสามารถสรุปได้ง่าย ๆ เลยคือ
1. หากเลือกไวน์ที่ไม่ได้มีความฝาดสูงหรือไม่ได้มีความหวานสูง ให้ลองจับคู่กับชีสกึ่งแข็งหรือชีสแข็งที่ไม่ได้บ่มนาน
2. หากเลือกไวน์หวาน ให้ลองจับคู่กับชีสที่มีกลิ่นและรสแรง
3. หากเลือกไวน์ที่มีบอดี้ (ความหนืด) แน่น ความฝาดสูง ให้ลองจับคู่กับชีสที่มีอายุบ่มนานเกิน 1 ปี
4. หากเลือกไวน์มีฟอง (Sparkling) ให้ลองจับคู่ทานกับชีสนุ่มหรือชีสสด
แต่สำหรับใครที่ไม่อยากคิดเยอะ หรือเป็นสายอะไรก็ได้ ลองทำตามทริคด้านล่างนี้กัน
- เลือกไวน์และชีสที่มาจากภูมิภาคเดียวกัน
อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตมาจากแหล่งเดียวกันมักถูกผลิตขึ้นมาให้นำไปจับคู่กันได้ดี โดยการใช้กระบวนการแบบท้องถิ่นเพื่อรังสรรค์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะ เช่น ชีสหอมมันนุ่มละมุนจากรัฐเซาท์ออสเตรเลียอย่าง ชีสบรี และ ชีสนมแพะ จับคู่กันได้ดีกับไวน์ขาว จากภูมิภาคที่มีอากาศเย็นในพื้นที่ใกล้เคียงรัฐเซาท์ออสเตรเลีย - เลือกชีสที่มีความเป็นรสถั่ว
ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับไวน์(เกือบจะ)ทุกประเภท เช่น Asiago, Parmesan หรือ Gruyère